• 08b9ce52ddb429ea70a5-1

Cây Siro giống đã trưởng thành cao khoảng 1.4m

5 /5 (0 đánh giá)
650.000₫

Cây Siro với tán to tròn, quả màu đỏ với hương vị ngọt ngọt, chua chua, thơm thơm rất được ưa chuộng dùng làm nước giải khát và trồng làm cảnh. Nếu nhà bạn có một cây siro thì sẽ vô cùng thú vị khi chúng ra trái, những chùm trái siro tròn hồng hồng đỏ đỏ nặng trĩu cành rất bắt mắt.

-
+
Thêm vào giỏ hàng

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn:

Gửi
Chi tiết sản phẩm

Cây Siro với tán to tròn, quả màu đỏ với hương vị ngọt ngọt, chua chua, thơm thơm rất được ưa chuộng dùng làm nước giải khát và trồng làm cảnh. Nếu nhà bạn có một cây siro thì sẽ vô cùng thú vị khi chúng ra trái, những chùm trái siro tròn hồng hồng đỏ đỏ nặng trĩu cành rất bắt mắt.

Theo nghiên cứu của y khoa, Vitamin C trong quả siro có tác dụng thu liễm, quả chín có thể làm mát, giải nhiệt. Rễ cây siro lại có tác dụng kiện tì, sát trùng…

Cây si rô có tên khoa học là Carissa carandas. Đây là một trong những loại cây ăn quả độc đáo mang lại nhiều giá trị cho con người. Cây có thể leo như hoa giấy, hoa màu trắng mọc thành chùm.

Đặc điểm Cây si rô là gì?

  • Siro được biết đến với cái tên khoa học là Carissa carandas. Cây siro  là giống cây thuộc họ Dừa cạn (Apocynaceae), nó xuất hiện ở nhiều nước châu Á với khí hậu và môi trường nhiệt đới có đủ ẩm và nhiệt để cây siro sinh sôi, phát triển.
  • Mọc thành bụi với chiều cao từ 2-4m, giống cây tiểu mộc này có cành lá um tùm. Đặc biệt siro có gai rất sắc nhọn, một số gai nhọn lại được phân nhánh thành 2 đầu, khiến thân cây có vẻ uy nghiêm. Cây siro còn được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi, khi trồng trong chậu, cây sẽ phát triển thấp hơn với dáng đẹp hơn.
  • Quả siro mập nhìn mũm mỉm rất thích mắt. Khi quả xanh sẽ có màu tím, lúc chín chuyển sang màu đỏ rồi dần qua đen. Kích thước quả siro chỉ bằng quả nho.
  • Những quả siro xanh có vị chua, rất thích hợp để làm gia vị thay chanh. Người dân ở những nơi trông siro thường dùng nó để giã với tỏi ớt làm nước chấm. Ngược lại, khi quả chín vị vô cùng ngọt, có thể ví quả siro với nho vì khi ăn cảm giác vị ngọt rất giống. Người ta hay dùng để ăn sống, làm siro, làm mứt hay ngâm rượu.
  • Đặc điểm lá cây siro có màu xanh đậm, lá dài 4-7cm, hai đầu có hình tròn, phần mút là hơi nhọn hoặc có thể khuyết hẳn vào. Các là cây được mọc đối xứng nhau, với phần cuống ngắn chỉ khoảng 2 đến 3mm.
  • Những chùm quả tròn xinh, đỏ đậm, bóng lừ của cây si rô cực kỳ hấp dẫn với bất kỳ ánh nhìn nào. Trồng một cây siro vừa che nắng nóng , vừa ngắm nhìn những trái cây xinh đẹp và thưởng thức chúng là mong muốn của nhiều người. Đặc điểm cây si rô và việc chăm sóc siro có khó không, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!
  • Cây siro với những chùm quả mọng đỏ xua đi những điều xui xẻo, mang đến may mắn, điềm lành, sức khỏe cho toàn thể gia đình.

Ứng dụng và trang trí cây si rô

Cây siro có kích thước nhỏ gọn rất phù hợp trang trí cảnh quan nơi có diện tích hạn chế như nhà phố, cơ quan, công sở, quán cà phê… mang đến vẻ đẹp sinh động, tươi vui, đầy sức sống.

Trồng siro trong công sở, công ty không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, màu đỏ của quả còn mang đến may mắn, tài lộc. Người ta thường trồng những loại hoa cỏ nhỏ xinh dưới bồn cây tạo vẻ đẹp quây quần, ấm cúng.

Với tán to tròn, quả màu đỏ với hương vị ngọt ngọt, chua chua, thơm thơm siro còn được trồng chậu cảnh trưng ở nhiều nơi và làm món ăn hấp dẫn cho mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngắm nhìn cây siro trong giai đoạn đổi màu của quả cũng là một cách thư giãn thú vị.

Quả si rô còn được làm thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là nước si rô: dùng quả xanh hoặc chín bỏ cuống cho bớt mủ rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó chà nát để lấy dịch quả, lọc bỏ bã rồi đun với lửa nhỏ. Thêm đường với tỷ lệ 1 dịch quả + 2 đường, đun sôi 20-30 phút. Như thế chúng ta đã có món si rô thơm ngon, dùng dần. Nước siro này vừa là món giải khát hấp dẫn vừa có tác dụng lợi sữa với các bà mẹ, lợi mật đối với những ai có bệnh.

Ngoài ra các bộ phận của cây còn dùng để làm thuốc hữu hiệu:

  • Rễ siro có vị đắng, Sắc rễ khô uống để trị sán lãi, sát trùng, thuốc kiện vị, bệnh scorbut…
  • Quả siro chứa nhiều vitamin C vừa làm mát vừa chữa bệnh mật, hoặc làm gia vị. Quả chín vừa làm món ăn chơi, vừa ngâm rượu, làm mứt, làm siro,…

Cách trồng chăm sóc cây si rô

Cây si rô thuộc loại cây khỏe mạnh, không cầu kỳ chăm sóc, ít sâu bệnh:

  • Ánh sáng: si rô ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá và quả càng đậm màu, giàu sắc tố.
  • Nhiệt độ: siro ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng kém hơn lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cây là 15-28oC. Nóng quá cây sinh trưởng phát triển kém.
  • Độ ẩm: Siro ưa ẩm trung bình
  • Đất trồng: siro không kén đất nhưng phải tránh ngập úng. Nếu trồng chậu, muốn cây ra quả thì đường kính chậu tối thiểu 40 cm.
  • Tưới nước: Lượng nước tưới vừa phải, tưới nhiều làm úng thối rễ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 2 lít nước/ cây.
  • Bón phân: cây ra quả liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân đa vi lượng : NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế… 

Một số chú ý khi trồng trang trí cây si rô

Cây si rô không kén đất có thể trồng ở các vùng đồi hoang để thu hoạch quả.

Mủ quả hơi độc tuy nhiên quả có vị chua, không ăn được nhiều  nên không sợ ngộ độc. Nên bứt cuống để quả chảy bớt mủ rồi mới ăn. Không nên ăn quá 10 quả mỗi lần.

Bình luận

Bạn chấm sản phẩm này bao nhiêu sao ?

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!