Hướng dẫn chi tiết cách trồng lại và chăm sóc cây quất (cây tắc/cây hạnh) sau Tết

18/2/2021

Nếu bạn chăm sóc cây Quất sau Tết đúng cách, có thể Tết năm sau bạn sẽ có được cây Quất cảnh do chính tay mình trồng ra. Chính vì vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu cách chăm sóc Quất sau khi chơi Tết để có được cây Quất như ý nhé!

1. Lựa chọn cây Quất chơi Tết

Nếu bạn muốn trồng lại cây Quất sau khi chơi Tết xong, thì ngay từ lúc mua cây, bạn đã phải lựa cho mình một cây Quất khỏe đẹp, nhiều chồi và xanh tươi, có đủ quả xanh-chín và tán cây sum xuê tròn đầy.

(Nguồn ảnh: Internet)

2. Chăm sóc cây trong thời gian chơi Tết (khoảng 10 ngày)

Sau khi đã mua cây Quất về, bạn cần thay chậu cho cây thay vì giữ nguyên bầu đất trong chậu cũ để cây có môi trường sống "thoải mái" hơn, cũng là để đảm bảo thẩm mỹ và dễ chăm sóc, tưới nước hàng ngày.

(Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian này, mỗi ngày bạn nên dùng bình xịt tưới nước lên tán lá và cả dưới gốc cây. Bởi cây Quất sau khi bứng lên sẽ bị cắt bớt rất nhiều rễ, điều này khiến chúng khó có thể làm tốt chức năng cung cấp nước cho cây. Chính vì vậy, bạn nên tưới nước lên cả tán lá để hỗ trợ cung cấp nước cho cây nhé!

Bạn cũng nên sử dụng các loại chế phẩm, thuốc kích rễ sinh học để tưới cho cây trong thời gian này. Tùy vào từng loại chế phẩm, thuốc kích rễ sẽ sử dụng hàm lượng khác nhau, bạn nhớ tìm hiểu kĩ để sử dụng hiệu quả.

Sau đó bạn có thể trồng cây Quất ra chậu to hơn hoặc ra đất bởi rễ cây phát triển, các rễ mới được hình thành.

Lưu ý:

- Tỉa bớt những cành nhỏ và lá cây (chỉ để lại 1/3 lá để cây quang hợp, không nên cắt trụi lá).

- Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ. Bạn nên trộn thêm phân hữu cơ để giúp đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, cũng để bón lót cho cây.

3. Chăm sóc cây Quất sau khi trồng lại

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, bạn có thể xới đất xung quanh gốc Quất để chôn phân NPK tỉ lệ nhẹ 12:5:10 cách gốc từ 30cm để đảm bảo cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây mà không làm hư rễ mới. Bón phân hóa học sẽ giúp thúc đẩy cây phát triển cành lá non. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể tưới nước giữ ẩm cho cây mỗi ngày nếu đất thoát nước tốt. Nếu đất giữ ẩm lâu, bạn có thể tưới 2-3 ngày/lần để tránh cây bị thừa nước, rụng lá.

4. Tạo tán, tạo thế

Bạn có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Nếu bạn không phải người có kiến thức chuyên môn về tạo tán, tạo thế cho cây, bạn có thể nhờ người có hiểu biết hoặc tìm hiểu thêm trên mạng để có được cây Quất theo ý muốn nhé!

(Nguồn ảnh: Internet)

 

Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

5. Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu định bứng trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1 cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

(Nguồn ảnh: Zing.vn)

Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

TTC/ Tổng hợp

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!